• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 02 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 3 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 02 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 3 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

Trong 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo hoạt động của MJO hầu như ít tác động đến thời tiết khu vực Việt Nam. Trong thời kỳ dự báo, không khí lạnh (KKL) ảnh hưởng có cường độ trung bình đến yếu và lệch về phía Đông nên không gây giảm nhiệt độ nhiều, ít có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại; hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù có khả năng xuất hiện nhiều về vào đêm và sáng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa.
Thời kỳ từ ngày 21-28/02: Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ chịu tác động của KKL yếu và lệch Đông nên thời tiết phổ biến trời nhiều mây và có sương mù vào đêm và sáng, trưa chiều trời nắng. Khoảng ngày 25-26/02 có khả năng hình thành rãnh áp thấp có trục khoảng 24-26 độ vĩ Bắc bị KKL nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa nhỏ rải rác, sau đó giảm mưa ban ngày có nắng. Ngoài ra, hiện nay cơn bão trên vùng biển phía Nam Philippin có tên quốc tế là Dujuan, nhận định khoảng ngày 22-23/02 cơn bão này có khả năng đi vào khu vực Biển Đông nhưng sẽ suy yếu dần và không ảnh hưởng đến đất liền nước ta, hoàn lưu của vùng xoáy thấp suy yếu từ cơn bão này sẽ gây mưa dông và gió mạnh cho phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông.
Trong cả thời kỳ dự báo, các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có tổng lượng mưa xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN); riêng vùng Đồng Bằng Bắc Bộ thấp hơn 5-15mm. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn TBNN khoảng từ 10-30mm. Khu vực Tây Nguyênvà Nam Bộ vẫn có khả năng xảy ra mưa trái mùa cục bộ.
Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ dự báo trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn TBNN từ 0,5-1,00C; Khu vực Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ; các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.
(Chi tiết xem file kèm theo)

Chi tiết tin